3 lý do thực phẩm bẩn vẫn tung hoành khắp các chợ

Tình trạng thực phẩm bẩn không có dấu hiệu giảm mà ngày càng tăng ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của người dân. Đâu là những lý do chính khiến thực phẩm bẩn vẫn tung hoành khắp các chợ?

Người nuôi heo thiếu hiểu biết, thương lái vô lương tâm

Một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến thực phẩm bẩn vẫn tung hoành đó chính là sự vô lương tâm, tham lam của người bán.

Những người nuôi heo và thương lái vì ham lợi nhuận mà sử dụng chất cấm gây ung thư Salbutamol, để heo được nặng kí, nhanh xuất chuồng, siêu nạc.
Những người bán măng thì mua chất vàng ô (Auramine) để ướp măng chua bất chấp chất này gây ung thư cho người ăn. Đây vốn là chất được sử dụng để nhuộm vải. Nếu ăn phải chất này phá hủy xương, tủy, gan, thận, rât nguy hiểm.

Tiền phạt còn quá nhẹ, luật chưa siết chặt nên có thể lách luật

Nếu một con heo bị phát hiện nhiễm chất cấm, chủ chỉ bị phạt 1 triệu đồng. Nếu cả đàn heo bị nhiễm chất cấm, cơ quan chức năng sẽ giữ heo để phân tích, sau 7 ngày nếu kết quả âm tính sẽ cho giết mổ.
Tuy nhiên, các cơ quan này không có chuồng trai để giữ heo, do vậy, chủ đàn heo vẫn mang về và tiêu thụ mà không bị xử phạt. Đó là lỗ hổng pháp lý mà chúng ta cần xem xét lại.

Hay như chất bị cấm khi dùng ngâm măng. Luật pháp có quy định phải thông báo cho hộ kinh doanh trước 5 ngày. Chính vì vậy, họ có thời gian để chuẩn bị và khi cơ quan đi kiểm tra sẽ không thể phát hiện ra được.

Cần phải làm gì để hạn chế hiện trạng trên?

Trong Thông tư mới nhất ra 01/2016, từ ngày 25/2/2016 lực lượng chức năng nếu phát hiện gia súc, gia cầm sử dụng chất cấm sẽ được phép tiêu hủy ngay tại chỗ. Vừa xử phạt tiền, vừa tiêu hủy có lẽ sẽ giảm bớt phần nào tình trạng trên
Từ ngày 1/7, hành vi chế biến, buôn bán, sử dụng chất cấm có thể bị phạt tù cao nhất đến 20 năm.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *