4 căn bệnh đáng sợ ở bàn chân bạn không nên xem thường

Đôi bàn chân là một bộ phận cơ thể rất quan trọng với nhiều chức năng khác nhau, để có được một đôi chân đẹp hoàn hảo và khỏe mạnh bạn nên chăm sóc đôi chân và đừng bỏ qua những dấu hiệu của các căn bệnh đáng sợ ở chân.
Đôi bàn chân với rất nhiều chức năng và là một bộ phận quan trọng không thể thiếu trong cơ thể con người. Với chức năng để căn bằng cơ thể giúp con người có thể di chuyển trên tất cả mọi mặt phẳng hay gồ ghề. Đôi chân chính là bộ phận cơ thể phải chịu nhiều lực nhất, toàn bộ sức nặng trên cơ thể người đều đồn xuống đôi chân, do vậy cần phải bảo vệ đôi chân một cách toàn diện hơn. Chúng ta thường chăm chút cho gương mặt hay toàn cơ thể mà quên mất rằng đôi bàn chân cũng có những căn bệnh rất đáng sợ có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Những căn bệnh đáng sợ được advancedlithium tổng hợp dưới đây bạn không nên bỏ qua nếu quan tâm đến sức khỏe của mình:

1/ Chai cứng chân:

dabichai Chai cứng chân thường bị cho qua bởi nó không gây đau đớn tức thì, ban đầu chỉ là một vùng da bị chai cứng, biểu hiện dễ nhận thấy nhất là lớp da dày cộm, màu vàng, bóp không đau, thường xuất hiện ở các đầu xương bàn chân. Nguyên nhân dẫn đến căn bệnh này là do việc đi lại quá lâu ngày, liên tục di chuyển hoặc do sự cọ sát giữa chân và giày dép sai kích cỡ lâu ngày tạo nên lớp sừng cứng chai trên da chân. Lâu ngày lớp da chai sần sẽ lan ra ở một phạm vi rộng hơn gây đau đớn. Để dễ dàng phân biệt lớp sừng ở chân và lớp chai cứng, bạn có thể phân biệt như sau: Sừng là lớp da cứng thường có ở những đầu xương, trên ngón chân, ở mắt cá chân; còn chai ở dưới bàn chân, thường ở dưới ngón chân cái, phần thịt tiếp giáp với cổ ngón cái, gót chân. Để giảm bớt các lớp chai cứng bạn nên chăm sóc cho đôi bàn chân thường xuyên hơn. Nguy cơ mắc các bệnh về xương, rắc rối ở ruột và đại tràng, rối loạn chức năng gan… Thậm chí là dự báo bạn bị thiếu vitamin A, B, thần kinh bị căng thẳng,và cơ thể đã bị hao tổn quá nhiều năng lượng… bạn có thể nhận biết lớp sừng và chai trên da chân tùy vào vị trí xuất hiện.

2/ Đau gót chân:

benh-dau-got-chan-va-cach-chua-tri-hieu-qua

Đau gót chân là bệnh xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau thường gây đâu tại vùng gót chân một cách rất khó chịu, đau gót chân xuất hiện khi làm việc hoặc đi lại quá nhiều, tiếp xúc với giày dép quá cứng trong một khoảng thời gian lâu ngày. Đau gót chân thường xuất hiện ở lứa tuổi 40, khi sự đàn hồi của gân và dây chằng bị giảm bớt khiến cho đôi chân trở nên kém linh hoạt hơn dễ gây hiện tượng đau gót chân khi di chuyển quá nhiều. Với dấu hiệu chính là cảm giác đau ngầm rất khó chịu, không hẳn là nhức xương cũng không hẳn là đau phần mềm, có khi đau đứt quãng ở dưới lòng bàn chân hoặc vùng gót chân. Xét về vị trí đau ở chân mà có các bệnh lý như: gai xương gót, hội chứng đường hầm cổ chân, chấn thương vùng gan chân do đi lại… Các cơn đau ở gót chân bạn không nên xem thường bởi có thể nó chính là mầm mống gây nên những căn bệnh đáng chú ý.

3/ Mụn cóc ở bàn chân:

chua-chai-chan-tay

Mụn cóc ở bàn chân cũng được liệt kê vào danh sách các bệnh lí về chân, mụn cóc hay xảy ra ở lứa 15 – 30 tuổi do một loại virut HPV gây nên và có khả năng lây lan nhanh chóng qua người khác hoặc lây lan ra xung quanh do dang virut này có ở những nơi ẩm ướt và người bị lây bệnh thường đi chân đất. Vị trí mụn cóc thường xuất hiện là ở nửa bản chân phía trước, ban đầu là một sẩn màu vàng đục, sau đó phát triển thành mụn cứng bằng hạt vừng, hạt đậu sau đó phát triển dần thành mụn lớn với đường kính 5mm, khi này mụn cứng sẽ khiến đi lại rất khó khăn, đau nhói dưới lòng bàn chân khiến người bệnh không thể đặt thẳng lòng bàn chân đi lại bình thường. Thông thường người bị bệnh này thường hay “tự xử” bằng cách lấy dao cắt phần đầu của mụn đi để bớt đau, tuy nhiên với cách này thương tổn ngày một phát triển nhanh hơn dẫn đến một đám như khảm trai. Một vài người truyền tai nhau đến bệnh viện để cắt, đốt lazer tuy nhiên nếu không cẩn thận rửa vết thương thường xuyên sẽ gây ra sự lây lan của rất nhiều mụn cóc khác.

4/ U dây thần kinh:

u-day-than-kinh-morton

U dây thần kinh (không phải bệnh lý của ung thư) là một hiện tượng u chạy dọc theo dây thần kinh mang cảm giác từ các ngón chân, u dây thần kinh ban đầu nhìn không rõ, nhưng khi bắt đầu sưng thì xương và dây chằng gần đó gây áp lực lên các dây thần kinh, gây ra nhiều kích thích và viêm. Điều này tạo ra đau rát, tê, ngứa ran và cảm giác bất thường khác trong các ngón chân. U dây thần kinh thường xuất hiện ở ngón chân thứ 3 và thứ 4, đôi lúc ở ngón thứ 2 và thứ 3, và rất hiếm gặp ở các vị trí khác, và hầu như không bao giờ xuất hiện ở hai chân cùng một lúc. U dây thần kinh thường thì xuất hiện nhiều ở nữ giới so với nam giới, khi tiếp xúc quá nhiều với giày cao gót, giày hẹp ngón hay những loại giày dép khác dẫn đến tình trạng gây hẹp bàn chân hay thay đổi cấu trúc bàn chân ảnh hưởng đến dây thần kinh….

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *